Hướng dẫn sơn đồ gỗ chi tiết và hiệu quả nhất

 

Hướng dẫn sơn đồ gỗ chi tiết và hiệu quả nhất

Sơn đồ gỗ là một công đoạn rất cần thiết và quan trọng để tạo ra một sản phẩm nội thất gỗ đẹp hơn và sáng bóng hơn. Tuy nhiên, việc làm này không hề đơn giản nó luôn đòi hỏi người sơn phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ cẩn thận trong cách sơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sơn đồ gỗ thì Á Đông sẽ hướng dẫn sơn đồ gỗ một cách chi tiết và hiệu quả nhất trong qua chia sẻ sau đây.

 

Hướng dẫn sơn đồ gỗ chi tiết nhất

Cách pha sơn PU

Trước khi hướng dẫn sơn PU đồ gỗ thì các bạn cần phải nắm được cách pha sơn sao cho hiệu quả nhất. Thông thường trong sơn PU luôn có 3 thành phần chính đó là sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Mỗi loại sẽ có cách pha riêng.

Đối với sơn lót: để pha sơn lót chuẩn nhất thì mọi người luôn phải tuân thủ tỷ lệ đã được quy định sẵn đó là 3 xăng – 2 lót – 1 cứng.

Đối với sơn màu: khi pha sơn màu thì mọi người tuân theo tỷ lệ 1 cứng – 5 xăng – tinh màu.  Phần tinh màu mọi người gia giảm sao cho phù hợp nhất.

Đối với sơn bóng: pha sơn bóng thì cần tuân theo tỷ lệ 2 bóng – 1 cứng – xăng.

Hướng dẫn sơn đồ gỗ chi tiết nhất

Sau khi đã pha sơn xong thì bạn sẽ tiến hành sơn đồ gỗ theo đúng quy trình sơn đồ gỗ nội thất qua những bước như sau:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt đồ gỗ

huong-dan-son-do-go

Chà nhám và xử lý bề mặt gỗ trước khi sơn

Đây là công đoạn đầu tiên và cần thiết nhất để sơn có thể bám vào bề mặt gỗ được hiệu quả nhất. Mọi người hãy dùng giấy nhám để chà nhám thật kỹ bề mặt. Tuy nhiên, tùy từng loại sơn mà yêu cầu sơn bóng hay thớ gỗ để bạn có thể quyết định không bả bột hay bả bột. Theo kinh nghiệm sơn sửa đồ gỗ của những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì khi sơn PU sẽ sử dụng mẫu sơn bóng cho bề mặt. 

Trong trường hợp bạn bả bột thì cần phải lưu ý nếu phải sử dụng bột bả thì nên sử dụng bột màu đen hoặc nâu.  Còn nếu không phải bột bả thì sơn sẽ mất nhiều công sức cũng như nguyên liệu hơn để có thể lấp đầy những khe hở trên đồ gỗ.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Bước tiếp theo là tiến hành sơn lót lần 1. Ở bước sơn lót lần 1 này thì thường sử dụng lớp sơn không màu và được pha với tỷ lệ như nêu trên. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp với tốc độ bay hơi của sơn. 

Ở bước này thì khi sơn bạn cần đảm bảo lấp đầy các tim gỗ. Nếu bạn làm tốt bước bả bột thì khi sơn chỉ cần sơn lót là xong. Khi sơn lót trên bề mặt gỗ bạn cần phải lưu ý sơn đều tay không được chỗ quá nhiều sơn hay ít sơn.

Bước 3: Phun sơn lót lần 2

huong-dan-son-do-go

Bạn nên sơn lót 2 lần

Nhiều người cho rằng việc phun sơn lót lần 2 là không quan trọng nhưng thực tế cho thấy việc sơn lót lần 2 sẽ làm tăng độ mịn của bề mặt gỗ để khi sơn màu chúng sẽ đẹp hơn và mịn hơn. Sơn lót lần 2 cũng cần phải thực hiện đều tay và để chúng khô khoảng 25 phút.

Bước 4: Phun màu

Bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành phun màu, có thể thực hiện phun 2 lần hoặc 3 lần đều được. Điều này dựa vào kinh nghiệm sơn của mỗi người. Tuy nhiên, khi sơn màu đầu tiên bạn chỉ phun khoảng 90% màu sơn sau đó khoảng 10 phút sau tiến hành phun lần hai. 

Sơn bước này rất quan trọng nó quyết định đến 80% khâu sơn PU trên gỗ. Khi sơn màu bạn cần phải đảm bảo sơn ở nơi kín gió tránh bụi bẩn để không ảnh hưởng tới quá trình cũng như kỹ thuật sơn đồ gỗ.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Bước cuối cùng trong hướng dẫn sơn đồ gỗ là sơn bóng bề mặt. Trước khi sơn bạn cần phải đợi khi nước sơn khô. Sơn bóng sẽ làm cho đồ gỗ của bạn đẹp hơn rất nhiều tuy nhiên trước khi thực hiện sơn bóng bạn phải đảm bảo ở những nơi không có bụi bẩn.

Bước 6: Bảo quản

huong-dan-son-do-go

Sau khi sơn xong cần để chúng khô khoảng 18 tiếng

Sau khi sơn xong thì việc bảo quản là rất cần thiết. Bạn nên để đồ gỗ ở nơi không có bụi bẩn và chờ chúng khô khoảng 17 tiếng rồi đóng gói cẩn thận. 

Trên đó là những hướng dẫn sơn đồ gỗ chi tiết nhất mà Á Đông mang đến cho các bạn. Mọi người có thể thực hiện theo những bước trên để sơn được đồ gỗ đẹp nhất. Nếu quý vị gặp khó khăn trong việc sơn đồ gỗ hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901 872 597

0901872597